Liên hoan VH-TT dân tộc Khmer Nam Bộ năm 2003, có 9/10 tỉnh khu vực ĐBSCL sử dụng ca khúc của nhạc sĩ Sơn Ngọc Hoàng trong chương trình biểu diễn. Đó là bởi âm nhạc của anh đậm đặc chất Khmer Nam Bộ, với hàng trăm sáng tác nổi trội như: "Ánh sao đêm Dolta", "Tình em cô gái chùa Dơi", "Trường ca Sông Trăng".

- Là người con của dân tộc Khmer Nam Bộ, am hiểu nghệ thuật truyền thống của dân tộc, nhưng anh lại được đào tạo về âm nhạc phương Tây, tại sao lại có sự “song hành” như thế?

- Tuổi thơ tôi gắn liền với nỗi háo hức chờ đợi những mùa lễ hội của dân tộc Khmer: Lễ cúng trăng, Tết mừng năm mới, Lễ cúng tổ tiên…. Dân ca, dân vũ Khmer thẩm thấu vào máu thịt tôi từ đó. Học hết cấp 3 (năm 1977), tôi được nhận vào Đoàn nghệ thuật Khmer, tỉnh Hậu Giang. Ba năm sau tôi được cử đi học Trung cấp Sáng tác tại Nhạc viện TP HCM. .. Qua một vài nơi công tác, tôi hiện theo học năm cuối hệ cao học ngành sáng tác tại Nhạc viện TP HCM.

- Năm 1990, anh đoạt 3 giải thưởng tại Cuộc thi sáng tác ca khúc khu vực ĐBSCL lần I, rồi liên tục gặt hái thành công ở lần II, IV, V…Anh nghĩ sao khi mọi người gọi anh là “Vua đoạt giải thưởng"?

- Chỉ tại bạn bè thương nên gọi đùa thế thôi, chẳng có gì ầm ĩ cả. Thực ra, trước đó, tôi cũng đã đoạt được… 47 giải thưởng, nhưng đa phần chỉ ở cấp độ địa phương. Sự thành công trong lĩnh vực âm nhạc của tôi cho đến nay vẫn là bé nhỏ, tôi còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa để đáp lại sự kỳ vọng của bà con dân tộc Khmer Nam Bộ đang gửi gắm vào tôi.

- Ngoài sáng tác ca khúc, anh còn “sở trường” nào khác không?

- Tôi cũng có khá nhiều tác phẩm ở thể loại khí nhạc, như Khát vọng (variation: piano), Ký ức Angkor Wat (symphony, 4 chương), Ký ức dòng sông (tứ tấu đàn dây, 4 chương)…

- Dự định tương lai của anh như thế nào?

- Tôi có một gia đình hạnh phúc với 4 cô con gái tại thị xã Sóc Trăng. Tôi đang cố gắng hoàn thành những trang viết cuối cùng của công trình nghiên cứu khoa học Nhạc khí dân tộc Khmer Sóc Trăng, hoàn chỉnh bản thảo giáo trình giảng dạy âm nhạc với tựa đề Phương pháp sáng tác ca khúc và khí nhạc mang âm hưởng dân ca Khmer Nam Bộ để có thể sử dụng trong các trường văn hoá nghệ thuật thuộc khu vực ĐBSCL.

(Theo Thanh Niên)

Nhạc sĩ Sơn Ngọc Hoàng
Nhạc sĩ Sơn Ngọc Hoàng
Dân Tộc Tự Quyết - Dân Quyền Tự Do -
Dân Sinh Hạnh Phúc
KHMERLAND
26/05/2009

Ba năm trên đất bạn Campuchia vừa chiến đấu vừa học nghề, nghệ nhân Lâm Phen đã biết chế tạo nhiều loại nhạc cụ như: dàn nhạc ngũ âm, đờn cò, đờn gáo, đờn Tà Khê, trống tay… Để nâng cao tay nghề, Lâm Phen còn tìm mua sách để học nhạc, học cách chọn lựa âm thanh cho các loại nhạc cụ. Và gần 20 năm nay, nhiều loại nhạc cụ dân tộc Khmer do Lâm Phen tạo ra đã trở nên nổi tiếng khắp vùng.

Nghệ nhân Lâm Phen năm nay 52 tuổi. Nhà ông ở ấp Ba Se A, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành (Trà Vinh). Ông kể rằng, từ hồi nhỏ, ông đã vất vả theo cha khắp nơi bằng nghề thợ mộc để kiếm tiền nuôi sống cả gia đình.

Năm 22 tuổi, ông tình nguyện lên đường nhập ngũ, làm nghĩa vụ quốc tế ở chiến trường Campuchia. "Những lúc đơn vị không hành quân, tui thường sang nhà người nghệ nhân gần đơn vị đóng quân để học nghề làm nhạc cụ. Hồi đầu chỉ là học hỏi nhưng dần dà sau đó mê dữ lắm. Tui quyết tâm học cho bằng được cách chế tạo ra những loại nhạc cụ đặc trưng của dân tộc mình".

Ba năm trên đất bạn Campuchia vừa chiến đấu vừa học nghề, Lâm Phen đã biết chế tạo nhiều loại nhạc cụ như: dàn nhạc ngũ âm, đờn cò, đờn gáo, đờn Tà Khê, trống tay… Để nâng cao tay nghề, Lâm Phen còn tìm mua sách để học nhạc, học cách chọn lựa âm thanh cho các loại nhạc cụ. Và gần 20 năm nay, nhiều loại nhạc cụ dân tộc Khmer do Lâm Phen tạo ra đã trở nên nổi tiếng khắp vùng.

Lâm Phen bộc bạch, việc chế tạo các loại nhạc cụ phải tuân thủ theo nhiều nguyên tắc, trong đó, người chế tạo ra các loại nhạc cụ phải thật am hiểu về cấu tạo, phương pháp lựa chọn âm thanh, lựa loại gỗ nào thích hợp, kỹ thuật chạm khắc trên nhạc cụ… sao cho thật hài hòa và độc đáo. Mỗi sản phẩm ra đời, theo Lâm Phen là khẳng định một thành quả trí tuệ, mang ý nghĩa to lớn của người nghệ nhân đã dày công tạo nên sản phẩm của mình, bằng cả khối óc và trái tim của người làm nghệ thuật. Nhưng điều ông tâm đắc và phấn đấu không mệt mỏi, đó là việc làm của mình đã góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Khmer Nam bộ.
Mới đây, Cục Di sản văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) và Sở VH-TT&DL tỉnh Trà Vinh đã hỗ trợ cho Lâm Phen mở lớp dạy chế tạo các loại đàn cho các em nhỏ người dân tộc Khmer tại chùa Lò Gạch cạnh nhà ông.

Hôm chúng tôi ghé thăm lớp học khá đặc biệt này, Sư cả chùa Lò Gạch Thạch Trinh sung sướng bộc bạch rằng: "Nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ và nhờ tấm lòng của Lâm Phen mới có lớp học này. Đây không chỉ giúp cho các em người dân tộc Khmer tại địa phương có cái nghề để kiếm sống mà còn là điều kiện tốt để các em nhỏ giữ gìn và phát triển văn hoá đặc trưng của dân tộc Khmer".
Lâm Phen cho biết, hiện lớp học của ông có 8 học viên là thanh thiếu niên địa phương người dân tộc Khmer có sở thích học đàn và chế tạo các loại nhạc cụ cổ truyền. Mỗi khóa học kéo dài 5 tháng.

Học viên Thạch Sôvan Môni cho biết, từ hồi nhỏ em đã thích học đàn. Khi được vào lớp học này, thấy thầy Lâm Phen dạy nhiệt tình nên rất thích... Còn ông Thạch Sông, nhiều năm làm trợ giảng cho ông Lâm Phen thì kể: "Hồi nhỏ, ông ngoại tui cũng biết đờn rồi dạy tôi đờn. Lớn lên, tui tham gia vào đội nhạc của địa phương, được bà con trong xóm mời tới nhà. Bây giờ được cùng với Lâm Phen mang lại kiến thức cho các em nhỏ, tui cũng rất vui. Chắc chắn các em sẽ học tốt".

Lâm Phen kể rằng, ngoài việc dạy đàn, dạy làm các loại nhạc cụ cho thanh thiếu niên địa phương, ông còn nhận làm theo đơn đặt hàng của nhiều tổ chức, đơn vị… "Thời đại của internet vậy mà có nhiều người vẫn còn tìm về những loại nhạc cụ dân tộc như vậy là quý lắm rồi". Lâm Phen tạm chia tay với chúng tôi bằng một tác phẩm do các học viên của ông biểu diễn.
Theo cand.com


Nghệ nhân Lâm Phen: Tâm quyết giữ hồn cho nhạc cụ dân tộc Khmer
Nghệ nhân Lâm Phen
Bopha Khmer-Krom
Karaoke Khmer-Krom 2
Khmer-Krom Pro Vol 1 (1)
8_dieu_may_man.pps
8_dieu_may_man.pps
Tám (8) điều may mắn
Năm mới kính chúc các bạn cùng
g/đ luôn luôn hạnh phúc, sức khỏe dồi dào, an khang và thịnh vượng.

Nhóm: Khmerland
Trăm năm bia đá thì mòn,
Ngàn năm bia miệng hãy còn trơ trơ.
Công cha nghĩa mẹ chớ quên,
Ơn vua lộc nước mong đền con ơi

Công cha hai chữ tờ mờ,
Lấy gì khuya sớm phụng thờ tổ tiên.
Còn cha gót đỏ như son,
Đến khi cha mất, gót con đen sì.

Còn trời con nước còn non,
Còn cô Chức nữ hãy còn chàng Ngưu.
Có cha có mẹ thì hơn,
Không cha không mẹ như đờn đứt dây

Khmer-Krom Pro Vol 1 (8)
Chuyện Kịch bản Anh Hùng Sơn Kuy Ông đã vì nước, vì dân mà hy sinh. Với tinh thần Bất Khuất
anh dũng và kiên cường Ông đã cống hiến, và hy sinh tánh mạng để trao đổi tự do cho người Khmer-Krom


Ca dao tục ngữ dân gian
Yup Men Oun Yulyuom
Pdey Moi Cheveth
Throp Gorp Chanda
Nuk Krop Vaylea
Krao Pey Oun Bong
Pralkhann Maless
KERN MEN BAN
Dưới đây là những nhạc phẩm chọn lọc của Nam & Nữ Ca Sĩ lừng danh của người Khmer đó là Ông Sinn Sisamouth,
Bà Pen Ron cùng bà Rous Sareysothea, dù họ đã qua đời nhưng mọi người ai cũng ngưỡng mộ và thương mến mãi cho đến ngày hôm nay.

Krape Klein Seneha,             
Bong Sralanh Te Oun,          
Krom Somlan Teuk Plain                    
SDEI DOUNG DARA
ROS JUM JUMLOI
Thae Mean Nov Nah Klas                         
Ous SongK Hoi Oun                      
KHMER-KROM KARAOKE
và âm nhạc = Khmer ngữ
KHMER-KROM KARAOKE và âm nhạc = Khmer ngữ
Bấm trên đây để xem trang kế tiếp...
The Great Khmer Empire Movie Staring Jet Li, Angelina Jolie, John Cena and Son Hye Kyo
The Great Khmer Empire [ 3D ] Angkor Wat Temple
Khmer Empire & City King Jayavarman7
part 1/4 - Sub multi language
Khmer Empire & City King Jayavarman7
part 2/4 - Sub multi language
Khmer Empire & City King Jayavarman7
part 3/4 - Sub multi language