MẠNG LIÊN KẾT:

RADIO:
World Khmer Radio
VOKK Radio
RFA Khmer
VOA Khmer
RFI Radio France
SBK Radio 105 FM

KHMER NEWS WEBSITES
Khmer Kampuchea-Krom Federation
Prey Nokor News
KI-Media
Mọi thông tin xin liên
lạc email dưới đây: info@Khmerland.org
Dân Tộc Tự Quyết - Dân Quyền Tự Do -
Dân Sinh Hạnh Phúc
KHMERLAND
KHMER KROM VÀ NGÀY QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN


      Theo sự thỏa thuận của Đại hội trong Liên hiệp quốc đã đươc tuyên bố ngày 10 tháng 12 năm 1948 rằng ngày 10 tháng 12 là ngày Quốc tế nhân quyền nên mọi công dân có quyền được tổ chức trên toàn cầu. Nhưng riêng về Khmer Krom những người bản địa đang sống dưới chế độ CSVN tại Đồng Bằng Sông Cửu Long (miền nam) họ không có quyền  tự  do để tổ chức những ngày Quốc tế nhân quyền như những công dân trên toàn cầu.Việt nam được nhập vào tổ chức Liên hiệp quốc ngày 20 tháng 9 năm 1977 và đó cũng là sự thỏa thuận về luật nhân quyền và quyền tự do mà nhà nước Việt Nam cần nên thay đổi bản chất đàn áp các dân tộc thiểu số cũng như những người bản địa Khmer Krom trong nước Việt nam. Cộng sản việt nam liên tục tuyên bố rằng bản thân sẽ góp phần tham gia và giữ gìn an ninh trên toàn cầu. Nhưng lại, chỉ cần quyền cơ bản của những người dân Khmer Krom cũng bị CSVN đàn áp một cách hết sức dã ma. CSVN nguyên cấm tuyệt đối không cho phép họ được học lịch sử, kể cả quyền sử dụng ngôn ngữ Khmer của chính họ, ruộng đất bị chiếm đoạt không được giải quyết công bằng, tin mới đây cho biết bọn CSVN lại cấm cho Sư Sãi trong nước không được xem TV Đài Truyền Hình CTN phát rat từ phía Kampuchea, trong khi đó dân của chúng sống ở Vương Quốc Kampuchea lại có quyền xem TV mà các đài đó phát thanh ra từ Việt Nam, CSVN luôn nghiêm cấm và đàn áp họ. Còn bất cứ ai không tuân theo sự nghiêm cấm, chẳng hạn giám tuyên truyền hoặc giảng dạy quốc ngữ, lịch sử Khmer Krom...v.v. Họ sẽ bị CSVN mời ngay vào nhà lao.

Trước đây, có rất nhiều vị sư sãi bị CSVN bắt lột áo kà-sa rồi nhét vào nhà tù chỉ vì lí do các vị sư ấy tuyên truyền và giảng dạy tiếng Khmer trong nhà chùa. Chẳng hạn có vị sư tên Thạch Li Phô, hiện đang lánh nạn sang Kampuchia. Ông Thạch Li Phô bị bọn CSVN nhét vào nhà tù rồi cho ở trần chính vì bản thân ông không thể chấp nhận được những luật pháp ngược đãi của CSVN, hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của người dân và  con cháo Khmer Krom họ khao khát muốn biết tiếng nói mẹ đẻ. Nhưng chỉ đáp ứng nhu cầu của sinh viên Khmer Krom vậy cũng bị CSVN nhét vào nhà lao hết 3 tháng 15 ngày trời. Trước khi trả tự do cho ông, CSVN được chít cho ông vài mũi mà không biết là loại thuốc gì? Cho đến nay sức khỏe của ông Thạch Li Phô vẫn chẳng gi thay đổi như những thông tin chúng tôi được đưa. Chính bản thân ông vẫn còn yếu và yếu đi, mỗi tay mỗi chân và vẫn đang bị nhức đầu như xưa. Hơn nữa ông rất lo ngại về sức khỏe của ông. Bởi vì, đó là một loại chất hóa học mà Cộng hòa liêng bang Nga từng dùng nó để giết bất cư ai không tuân theo và chống đối bản thân. Nếu người Khmer Krom sống trong hoàn cảnh như vậy, làm thế nào hưởng được sự an ninh quốc gia trong khi CSVN không cho họ có được quyền tự do cơ bản. Tình trạng này nó ngược hẳng với những gì mà Liêm hiệp  quốc đưa ra, trong điều 26 có ghi “mọi công dân đều có quyền được giáo dục...”.

Trong ngày 15 tháng 9 năm 2005 có một người Khmer Krom tên, Bích Ngươn, 35 tuổi bị dân Việt nam giết trong khi anh ta chỉ đi cài khoai tây của họ. Sự kiện này, người dân CS cho biết; lí do họ giết anh ta chính vì anh ta có đến ăn cắp khoai của chúng. Vậy, chỉ ăn cắp vài củ khoai cũng bị giết sao? Thật bất công cho những người bản địa Khmer Krom. Đúng ra vụ án giết người này phải được CVVN làm việc và bắt người phạm tội. Nhưng ngược lại CSVN chẳng quan tâm đến vấn đền này, vì nạn nhân là người Khmer Krom đâu phải là người việt nam. Hơn nữa, gia đình ông Bích Ngươn cũng không có khăng đem chuyện này lên tòa, chính vì gia đình ông rất nghèo, và dù thế nào CSVN cũng không tìm công bằng cho gia đình họ. Như vậy, người Khmer Krom có thể sống trong sự an ninh, và hạnh phúc được chất trong khi chế độ CSVN đàn áp và bất công như thế ?

Sự thật Quốc tế nhân quyền năm nay chú trọng vào “việc chống lại sự hàn vi, bất nhân, bởi vì sự hàn vi là những nguyên nhân dẫn đến sự bốc lột nhân quyền”. Nhà nước CSVN hưởng được số tiền ủng hộ hàng tỉ đola Mỹ từ nước ngoài để diệt đi giặc nghèo đói trong nước mình, hơn nữa CSVN có rất nhiều chương trình và biện pháp cầu xin sự ủng hộ từ nước ngoài, đến nổi số tiền ấy nhiều hơn tiền mà nhà nước Việt nam đã có. Bao năm   nay, nhà nước Việt nam nhận được hơn 26 tỉ đola Mỹ, số tiền đó có được vì CSVN cầu xin quốc tế xưng tên giúp đỡ người dân tộc thiểu số trong nước, cộng them sự khai thác dầu mỏ ở tỉnh Vũng tàu và bán đi nguồn tài nguyên thiên nhiên của người Khmer krom rất nhiều. Nhưng CSVN chẳng chi ra hoặc giúp gì cho người dân trong nước nói chung và nói riêng người Khmer krom.

Còn khi CSVN giúp người Khmer krom bản địa, nhà nước Việt nam chỉ xây vài căn nhà tình thương cho bao gia đình, ngược lại các căn nhà tình thương đó chẳng có tường che chở chỉ có bốn cái cột và cái nốc nhà. Tất cả ở đây đều là thủ đoạn của nhà nước CSVN, chính vì mục tiêu của họ làm thế nào cho người Khmer krom sống trong tình nghèo nàn lạc hậu đồng thời mong muốn họ trở thành người nợ của nhà nước CSVN bằng mọi giá. Như vậy, khi người Khmer Krom nhận được cái căn nhà tình thương, họ phải bắt buộc xây them cái tường và đây là sự thành công trong mục tiêu lừa biệp của nhà nước Việt nam. Chính vì họ phải xây them bức tường, nên gia đình họ bắt buộc lòng phải nợ nhà nước CS. Khi họ không có khả năng trả nợ, cuối cùng CSVN sẽ đàn áp và  chiếm lấy đất đay của họ.

Vì lí do sống trong tình trạng nghèo đói như vậy, nên phần lớn người sinh viên Khmer krom phải bỏ học, xa gia đình, anh em, bạn bè đến phụ việc người Việt ở thành phố. Trong khi đó, đa số họ không rõ tiếng Việt, học không được cao và đây là vấn đề tại sao họ không có khả năng tìm được việc làm trong công ty ...v.v

Trong khi thế giới đang chống đối và diệt giặc đói, nghèo nàn...v.v. nhân danh trưởng ban tổ chức thanh niên Liên Minh Khmer Krom tại nước Mỹ, chúng tôi hy vọng rằng nhà nước CSVN sẽ mở rộng lòng tốt bụng của mình giúp đỡ người Khmer bản địa đang sinh sống tại vùng Đồng bằng song cửu long. Nếu nhà nước CSVN không mở rộng đường lối chính trị của mình trong việc giúp đỡ người Khmer Krom bản địa cũng như những người dân tộc thiểu số trong nước Việt nam, nhà nước Việt nam sẽ thất bại trên đường phát triển kinh tế trong nước mình. Vì khi người dân bản địa sống trong nước Việt nam đang nằm trong tình tranh ngèo nàn lác lậu, sống trong nổi thống khổ...v.v. cái mà họ cần nhất, đầu tiên là quyền cơ bản tự do và đây cũng là sự quyết định của tổ chức Liêp hiệp quốc trong khi Việt nam là thành viên của tổ chức cần phải tuân theo. Còn nếu người dân bản địa được sống trong lĩnh vực quyền tự do, chúng họ sẽ sống trong một tình trạnh an ninh quốc gia, xã hội văn minh và công bằng.

Trảy qua việc đấu tranh chống sự hàn vi, chúng tôi hi vọng nhà nước CSVN sẽ nhanh chống giải quyết những vấn đề có lien quan đến người Khmer krom. Chúng tôi cũng hi vọng rằng trong nước CSVN sẽ không còn có tiếng kêu oan bất công, như những các bài báo cáo mà tổ chức Liên Minh Khmer krom nhận được mỗi tháng.