MẠNG LIÊN KẾT:

RADIO:
World Khmer Radio
VOKK Radio
RFA Khmer
VOA Khmer
RFI Radio France
SBK Radio 105 FM

KHMER NEWS WEBSITES
Khmer Kampuchea-Krom Federation
Prey Nokor News
KI-Media
Mọi thông tin xin liên
lạc email dưới đây: info@Khmerland.org

Dân Tộc Tự Quyết - Dân Quyền Tự Do -
Dân Sinh Hạnh Phúc
KHMERLAND
NGÀY QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN VÀ H.R. 3096
Nhân Quyền Việt Nam 2007


Mọi năm cứ đến ngày 10 tháng 12, tất cả nhân dân tòan thế giới luôn tổ chức tưởng niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền. Quả thật không may, người bản địa Khmer Krom đang sống tại Đồng Bằng Sông Cửu Long chẳng có quyền tự do cơ bản như những gì Tuyên Ngôn Toàn Thế Giới về Nhân Quyền. Thay lại, những H.R 3096:

Tội ác nhân quyền tại Việt Nam trong năm 2007 hoàn toàn được thông qua đại biểu Quốc Hội Hoa Kỳ. Cũng như người Mỹ gốc Khmer Krom, chúng ta có thể góp phần thúc đẩy Yết thị này thông qua Thượng nghị viện bằng cách viết bứt thư cầu xin Thượng nghị sĩ của bạn ủng hộ những Yết thị này. Sau đó bạn tiếp tục gởi Yết thị ấy theo mạng đến Thượng nghị sĩ của bạn:

1. Bấm vào mục kết nối:    
   http://www.senate.gov/general/contact_information/senators_cfm.cfm

2. Kéo con chuột “chọn một Tiểu Bang ” . Ví dụ: Nếu Tiểu Bang của bạn là California, bạn kéo con chuột chọn lấy chữ
   California. Sau đó nó sẽ thống kê tên đại biểu Thượng nghị viện trong Bang của bạn.

3. Phần bên dưới tên của đại biểu Thượng nghị sĩ của bạn, có một địa chỉ theo dạng Web: Bấm vào địa chỉ ấy, như vậy là bạn
   có thể gởi lá thư của bạn đến Đại biểu. Chú ý: một số đại biểu có lưu lại địa chỉ thư điện từ (e-mail), thế bạn  có viết bứt
   thư và gởi trực tiếp đến họ không cần thông qua cách sử dụng địa chỉ Web.

4. Sau khi bấm vào mục kết nối, bạn có thể nhận được thư đề nghị hoặc bạn có thể nhìn thấy những mục kết nối mà bạn cần
   gởi bứt thư.

5. Khi bạn cung cấp thông tin theo hình dạng Web, bạn cần phải điền tên của bạn, địa chỉ và số điện thọai. Về nội dung, bạn
   nên viết về “ủng hộ H.R. 3096”. Nếu chủ đề ấy rất gần gũi với bạn, bạn có thể chọn những chủ đề khác chẳnghạn “Ngoại
   Giao”, “Bộ Máy Chính Trị Quốc Tế”, “Quan hệ Ngoại Giao” hay “Nhân Quyền”.

6. Bạn có thể tự viết lá thứ hoặc sao chép (copy) và gởi những lá thư trên đến người khác theo mẫu sẵng và bấm vào nút đệ
   trình. Bên dưới là những lá thư mẫu sẳng mà bạn có thể sử dụng cầu xin đại biểu trong Thượng nghị sĩ của bạn ủng hộ
   H.R. 3096. Thưa Thượng nghị sĩ (tên của họ): tôi đã viết đến Ông những lá thư này vì trong lòng vô cùng náo nứt về việc lo
   lắng của nhân dân về vấn đề sự xâm phạm nhân quyền đang xảy ra và chống đối nhân dân tôi, những người bản địa Khmer
   Krom đang sống ở Kampuchea Krom vùng đất Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Cũng như những người lập pháp của những nước Dân Chủ họ rất quí trọng tự do nhân quyền và thông qua bản tuyên ngôn toàn thế giới về Nhân Quyền. Tôi cầu xin Ông chú ý quan tâm thúc đẩy và ủng hộ nhằm chấm dứt sự vi phạm Nhân Quyền chống lại người bản địa Khmer Krom. Kể từ tháng 02 năm 2007 đến nay, đã có 19 vị Sư sãi bị bắt và buộc hoàn tục. Nguyên nhân đơn giản là do các vị Sư mạnh dạng đứng lên đòi lại quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo cho người bản địa Khmer Krom. Trong đó có 05 vị Sư (Danh Tôl, Kim Mượn, Lý Hoàng, Lý Sương và Thạch Thương) đang nằm trong trại giam từ 02 đến 04 năm tù giam một cách vô cùng phi nghĩa. Trong số các vị Sư bị bắt bao gồm vị Sư Thạch Ratana và Thạch Minh Thi (cả hai vị đều 17 tuổi) họ bắt và buộc hoàn tục vì hai vị Sư trên sử dụng máy quay phim quay lại những hình ảnh chính quyền Việt nam buộc hoàn tục những vị Sư khác.

Cho đến nay, Nhà nước Việt nam quản lí và theo dõi nhà Sư chúng tôi một cách chặt chẽ. Nhiều Sư sống dưới sự khổ sợ, lo lắng, hãm hại, cảm thấy bất an toàn đối với tính mạng lẫn trong cuộc sống của họ trong bất cứ mọi nơi. Một số vị khác phải lánh nạn sang Cambodia vì sự an toàn của chính bản thân. Trái lại, mặc dầu họ được lánh nạn sang Cambodia, nhưng các vị Sư Khmer Krom chúng ta vẫng không thể nào tránh thoát sự hãm hại và hành hạ bởi nhà cầm quyền Việt nam.

Nhà Sư Phật giáo Khmer Krom là những người tốt đời đẹp, giàu lòng từ bị hỉ xã. Họ luôn luôn tin tưởng, tôn trọng Nhân Quyền và vì Nhân Quyền, họ xa lánh tất cả vì mong muốn phổ biến thông tin về Nhân Quyền đặc biệt tuyên truyền quyền tự do tín ngữơng trong nước Việt nam. Chỉ cơ bản như vậy, Chính phủ Việt nam buộc tội họ là những kẻ thù địch gây rối loạn Nhà nước Việt nam. Chính vì vậy, mặc dù họ đang sống tại Cambodia, mỗi lần họ thường bị thế lực Cộng sản Việt nam hãm hại và họ đã bị theo dõi bất cứ họ đi đến nơi nào. Đáp lại sự bất chính như thế, nhà Sư Khmer Krom đang sống tại Cambodia tổ chức biểu tình ôn hòa trước tòa Đại Sứ quán Việt nam trong Thành Phố Phnôm Pênh ngày 27 tháng 02 năm 2007.

Vị Sư Eang Sok Thương, 32 tuổi người ta tìm thấy rằng vị Sư ấy bị giết bằng cách đâm thẳng vào cổ trong một ngôi chùa ở tỉnh Kanđal, Cambodia. Vụ án mạng của vị Sư chỉ xảy ra sau vài giờ tham gia biểu tình ôn hòa nhằm đòi thả tự do các nhà sư Khmer Krom đang bị tù ở tỉnh Sóc Trăng, Việt nam. Chính quyền Cambodia lại cấm việc điều tra vụ án vị Sư ấy. Ngoài ra, thân thể vị Sư Eang Sok Thương bị cơ quan chính quyền Cambodia thiêu lúc 03 giờ sáng. Chính quyền Cambodia không chỉ cấm không cho gia đình vị Sư tiếp xúc với khí thể, mà còn nghiêm cấm cả Hội Đồng sư sãi Khmer Krom tổ chức lễ cầu siêu cho ông.

Trong ngày 30 tháng 06 năm 2007, trụ trì Tim Sakhorn bị mời lên làm việc cùng trưởng Sư tỉnh Tàkeo, tại tỉnh Tàkeo. Sau cuộc gặp gỡ ấy, trưởng Sư và thế lực chính quyền Cambodia kết tội Sư Tim Sakhorn về tội sử dụng địa bàn chùa “hoạt động tuyên truyền chống phá tình hữu nghị giữa Cambodia và Việt nam”, sau đó có một thông điệp của Sư Tếp Vong buộc hoàn tục Sư Tim Sakhorn. Sau khi hoàn tục, Tim Sakhorn bị mất tích. Người phát ngôn chính quyền Cambodia nhanh chống từ chối không biết Tim Sakhorn đang ở bất cứ nơi nào. Còn tên Trịnh Bá Cẩm người phát ngôn Đại sứ Việt nam có trụ sợ tại Cambodia cũng lẵng lẽ từ chối không biết Tim Sakhorn là ai và không biết vụ mất tích của ông. Ngày 01 tháng 08 năm 2007, cuối cùng Việt nam công nhận rằng họ bắt được Tim Sakhorn cố ý vượt biên sang Việt nam bất hợp pháp. Sau đó Việt nam lại kết tội Tim Sakhorn về : “tội phá hoại chính sách đoàn kết” theo điều 87 bộ luật hình sự của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt nam.

Chính vì thiếu quà tang kết tội Tim Sakhorn, chính quyền Việt nam xắp đặt chuyện rồi bắt và hành hạ hai người phụ nữ Khmer Krom, trong đó có bà Neáng Phê, và Neáng Dê. Họ trở thành nhân chứng và nói rằng Tim Sakhorn có tội. Ngày 23 tháng 08 năm 2007 chương trình phát thanh bằng tiếng Khmer ngữ của đài phát thanh Á Châu Tự Do cho biết về việc nhà cầm quyền Việt nam hành hạ hâm dọa hai người phụ nữ lương thiện bị bắt trên. Ngày 08 tháng 11 năm 2007, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đem Tim Sakhorn ra xét xử. Không may, anh em họ hàng, gia đình Tim Sakhorn ở Cambodia đã bị cấm đến chứng kiến và cũng không có luật sư đại diện cho Tim Sakhorn trong Tòa.

Thông qua việc xét xử trên, “nhà sư Tim Sakhorn phải phạt 15 năm tù giam. Chính vì Tim Sakhorn khai nhận tội của Sư, nên Tim Sakhorn chỉ bị phạt tù 01 năm tù giam”. Cũng nằm trong tình thế này, tôi cầu xin sự giúp đỡ của bạn khẩn cấp:

- Gây áp lực lên chính phủ Việt nam cưỡng bách dựa vào Hiến Pháp của họ và Hiệp Ước Quốc Tế, đặc biệt là hành
  động Tự  do Quốc tế về Tín ngưỡng.

-Kêu gọi Việt nam thả tự do khẩn cấp 06 vị sư Khmer Krom đã đang bị giam tại Việt nam.

-Hãy giúp thông qua H.R. 3096: Nhân quyền Việt nam năm 2007.