Dân Tộc Tự Quyết - Dân Quyền Tự Do -
Dân Sinh Hạnh Phúc
KHMERLAND
MẠNG LIÊN KẾT:

RADIO:
World Khmer Radio
VOKK Radio
RFA Khmer
VOA Khmer
RFI Radio France
SBK Radio 105 FM

KHMER NEWS WEBSITES
Khmer Kampuchea-Krom Federation
Prey Nokor News
KI-Media
Mọi thông tin xin liên
lạc email dưới đây: info@Khmerland.org

Nghị Viên Châu Âu Thăm Khmer Krom

Tại Campuchia, một thành viên của Nghị viện Châu Âu vừa gặp gỡ cộng đồng Khmer Krom vào chiều Chủ Nhật vừa qua, với hứa hẹn sẽ giúp cộng đồng này tranh đấu đòi nhân quyền phi bạo động.

Trước khi sang Việt Nam, ông Marco Pannella, thành viên Nghị viện Châu Âu đến Campuchia thăm cộng đồng Khmer Krom tại một ngôi chùa ở ngoại ô Phnom Penh vào chiều Chủ Nhật vừa qua để tìm hiểu nguyện vọng của cộng đồng này xung quanh cáo buộc về vi phạm nhân quyền.

Ông Pannella hứa với cộng đồng Khmer Krom rằng trong năm 2009 tới Nghị viện Châu Âu sẽ giúp cộng đồng Khmer Krom tổ chức biểu tình bất bạo động tại Campuchia hoặc Việt Nam để đòi nhà cầm quyền 2 nước láng giềng này tôn trọngnhânquyền.
Khmer Krom, là cộng đồng người Khmer ở miền Nam Việt Nam, có dân số khoảng trên 1 triệu người, tập trung đông nhất ở 2 tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh. Các tổ chức của người Khmer Krom ở hải ngoại cho rằng tỉnh Sóc Trăng là nơi vi phạm nhân quyền nghiệm trọng nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long, như buộc người Khmer phải cải cách phong tục tập quán, và hạn chế các lễ hội Phật giáo. V.v..

Các tổ chức nhân quyền của người Khmer Krom ở hải ngoại thường cho rằng nguyên nhân của hiện tượng vi phạm nhân quyền trầm trọng ở Sóc Trăng là do chính quyền phân biệt đối xử, còn các chuyên gia về văn hóa gần đây có nhận định khác cho rằng đây là hiện tượng dị ứng của chính quyền Việt Nam đối với nền văn minh phi Trung Hoa.

Yêu cầu Việt Nam trả tự do cho nhà sư Tim Sakhorn

Ông Thạch Setha, cựu Thượng nghị sĩ gốc Khmer Krom tại Campuchia có mặt trong buổi đón tiếp phái đoàn Nghị viện Châu Âu nói rằng ông đề nghị Nghị viện Châu Âu tiếp tục đối thoại với chính quyền Việt Nam và đề nghị chính quyền Việt Nam trả tự do cho nhà sư mất tích Tim Sakhorn và 4 vị sư khác ở Sóc Trăng vô điều kiện.

Được biết vào đầu tháng 2 năm 2007, khoảng 400 tăng sinh đang tu học trong một trường Trung cấp Pali ở thị xã Sóc Trăng biểu tình đòi nhà cầm Việt Nam tôn trọng quyền tự do tính ngưỡng. Sau đó chính quyền buộc 9 vị sư hoàng tục và tống giam 4 vị với cáo buộc là người tổ chức gây rối, vi phạm luật giao thông v.v..

Theo báo của các tổ chức nhân quyền, sau khi hoàn tục, nhà sư Tim Sakhorn bị tống lên xe của cận Thủ tướng Hun Sen rồi đưa đi mất tích. Sau đó, truyền thông Việt Nam có lúc loan tin rằng nhà sư này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nên bị bắt

Đến cuối tháng 6 năm 2007, sau khi tiếp phái đoàn Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ của đảng Cộng sản Việt Nam, lãnh đạo Phật giáo Campuchia buộc nhà sư gốc Khmer Nam bộ tên là Tim Sakhorn hoàn tục với cáo buộc phá hoại ban giao giữa 2 nước Việt Nam và Campuchia. Còn Thủ tướng Hun Sen của Campuchia cáo buộc thêm là nhà sư này quan hệ bất chính với phụ và vi phạm giáo luật.

Theo báo của các tổ chức nhân quyền, sau khi hoàn tục, nhà sư Tim Sakhorn bị tống lên xe của cận Thủ tướng Hun Sen rồi đưa đi mất tích. Sau đó, truyền thông Việt Nam có lúc loan tin rằng nhà sư này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nên bị bắt, có lúc cho rằng vị sư này bị chính quyền Phnom Penh trục xuất.
Đến cuối tháng 6 năm 2008 có tin cho là nhà sư Tim Sakhorn đã mãn hạn tù tại Việt Nam. Các tổ chức nhân quyền tiếp tục đòi nhà cầm quyền Hà Nội và Phnom Penh cho phép vị sự này về đoàn tụ gia đình tại Campuchia
Nhan: Khmer
Ông: Marcoo Pannella Nghi Viện Châu Âu
Giúp phong trào tranh đấu đòi nhân quyền phi bạo động.