Dân Tộc Tự Quyết - Dân Quyền Tự Do -
Dân Sinh Hạnh Phúc
KHMERLAND
MẠNG LIÊN KẾT:

RADIO:
World Khmer Radio
VOKK Radio
RFA Khmer
VOA Khmer
RFI Radio France
SBK Radio 105 FM

KHMER NEWS WEBSITES
Khmer Kampuchea-Krom Federation
Prey Nokor News
KI-Media
Mọi thông tin xin liên
lạc email dưới đây: info@Khmerland.org
Nhà sư bị buộc tội phá hoại tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Năm nhà sư người Khmer Krom tại Kampuchea phải bỏ chùa lẩn trốn trong dân, vì bị chính quyền Phnom Penh buộc tội phá hoại tình hữu nghị Kampuchea-Việt Nam. Phóng viên Nguyễn Bình từ Cambodia tường trình chi tiết.

Diển Đàn Lần Thứ 7 Của Liên Hiệp Quốc

Từ năm 2004, Liên Minh Khmers Kampuchea-Krom (KKF) đả tham dự Diển Đàn Của Liên Hiệp Quốc Về Những Vấn Đề Của Người Bản Xứ (UNPFII). Cùng với KKF, thanh thiếu niên Khmer Krom khắp thế giới củng cùng đến tham dự

Việt Nam trình bày vấn đề Nhân quyền trước LHQ

Cuối tuần qua, Việt Nam đã ra trước Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc để trình bày về tình trạng nhân quyền ở trong nước. Thông tín viên Ỷ Lan của Ban Việt Ngữ - Đài Á Châu Tự Do có mặt tại cuộc họp đã gửi về bài tường trình sau đây.

Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc 2009 tại Thái Lan vẫn diễn ra như dự kiến

Trong thư gởi đến đại biểu các nước trên thế giới tuần rồi, HT. Phra Dharmakosajarn – Chủ tịch Hội đồng Quốc tế Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc Vesak 2009 khẳng định Vesak 2009 vẫn diễn ra từ ngày 04 đến 06-5 như dự kiến.

Tố Cáo Tên Tình Báo Việt Cộng

Tôi tên là Thạch Nhỏ, dân tộc Khmer Krom, quốc tịch Việt nam, sinh quán tại Sóc Trăng, nguyên là hạ sỹ quan truyền tin của QLVNCH,hiện đang tỵ nạn cộng sản tại Cambodia.

Khmer Krom đề nghị Hoa Kỳ giúp người tị nạn

Lãnh đạo của một tổ chức của người Khmer Krom vừa gặp nhân sự mới của chính quyền ông Obama để phản ánh thêm về tình hình người Khmer Krom tị nạn bên Thái Lan.

Nghị Viên Châu Âu Thăm Khmer Krom

Tại Campuchia, một thành viên của Nghị viện Châu Âu vừa gặp gỡ cộng đồng Khmer Krom vào chiều Chủ Nhật vừa qua, với hứa hẹn sẽ giúp cộng đồng này tranh đấu đòi nhân quyền phi bạo động. .

THƯ CHÚC MỪNG NĂM MỚI, NĂM 2010 CỦA  (KKF)
LIÊN MINH KHMER KAMPUCHEA-KROM
Thành phố London, Canada, ngày 25/12/2009

Chúng tôi trân trọng gửi lời hỏi thăm đến tất cả quý đồng bào. Nhân dịp năm mới năm 2010, chúng tôi thành kính đến tất cả các vị sư và toàn thể đồng bào với tấm lòng quý trọng từ phương xa.

THƯ KÊU GỌI SỰ HỖ TRỢ ĐẾN CÁC VỊ SƯ SÃI VÀ NẠN NHÂN NGƯỜI KHMERKROM

Thực trạng tại Kampuchea-krom và Kampuchea, chính quyền cộng sản Việt Nam đang dùng những quyền lực độc tài tăng cường áp bức đến quyền tự do cơ bản của người dân Khmerkrom vô tội.

Vụ án chính trị Tổng Cục 2 : Thối Từ Trong Thối Ra

Ngày 17 tháng 6 vừa qua, thượng tướng cộng sản hồi hưu Nguyễn Nam Khánh đã viết một lá thư, yêu cầu Bộ Chính Trị và Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng CSVN phải làm sáng tỏ vụ Tổng Cục 2

Vụ án chính trị Tổng Cục 2 có liên quan đến Kampuchia (Tiếp tục)

Thư của các nhân chứng quan trọng gửi Bộ Chính Trị ĐCSVN Đàn Chim Việt vừa mới nhận tiếp được một tài liệu mới nhất về vụ án chính trị xung quanh nhân vật Lê Đức Anh và Tổng Cục 2. Chúng tôi xin đăng tải nguyên văn để độc giả theo dõi. Đầu đề là của BBT.

NGÀY QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN VÀ H.R. 3096 Nhân Quyền Việt Nam 2007

Mọi năm cứ đến ngày 10 tháng 12, tất cả nhân dân tòan thế giới luôn tổ chức tưởng niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền. Quả thật không may, người bản địa Khmer Krom đang sống tại Đồng Bằng Sông Cửu Long chẳng có quyền tự do cơ bản như những gì Tuyên Ngôn Toàn Thế Giới về Nhân Quyền. Thay lại, những H.R 3096

Chùa Khmer Nam Bộ cổ kính và tinh xảo

Với đồng bào Khmer Nam Bộ, chùa đối là nơi diễn ra các lễ hội lớn trong năm như Tết cổ truyền Chôl chnăm thmây, lễ Đôn ta, lễ hội Ook Oom Bok, cũng là nơi tập trung bà con đến học chữ Paly, học giáo lý, học nghề...

Tình báo CSVN đội lốt tỵ nạn để khủng bố, bắt cóc và thủ tiêu người tỵ nạn ở Cambodia
Tôi tên là Danh Giàu, bí danh Mã Phi Danh, dân tộc Khmer, quốc tịch Việt Nam, sinh quán tại ấp Giồng Dứa, xã Giồng Dú, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Phát Biểu của Ông Tô Kim Thông, Chủ Tịch Đoàn, Liên Minh Khmer Kampuchea-Krom 

Trong Buổi Họp Tại Thủ Đô Melbourne, Australia.
Ngày 06 /12/2008 Vừa Qua Có Nội Dung Như Sau:

Trân trọng kính bạch hòa thượng, kính thưa quí vị, quí đại biểu, quan khách thân mến ! Tôi tên Tô Kim Thông tông tích khmer kampuchea-krom quốc tịch Canada

Sự tích Chùa Dơi  ̣ “Wath Serâytêchô”  hay là  “Wat Mahatup” còn gọi là Chùa Mã Tộc

Chùa Dơi tên thật là Wathserâytêchô - Mahatup (phiên âm từ tiếng Khmer). Về sau đồng bào Kinh và Hoa đọc trại từ Mahatup thành “Mã Tộc”. Cho nên cũng có nhiều người gọi là: “Chùa Mã Tộc”. Ngoài ra dân gian còn gọi là chùa Dơi bởi vì trong chùa này có nhiều dơi.

LỄ DÂNG BÔNG CỦA NGƯỜI KHMER NAM BỘ

Thuở nhỏ, hầu như năm nào tôi cũng có dịp được thỏa thích ngắm năm, bảy đoàn dâng bông đi ngang qua ngõ. Đoàn dâng bông với những dầy (bà), những mìn (cô), những bòn (chị), mặc những chiếc xà rông (y phục truyền thống của dân tộc Khmer).

THƯ: UNPO GỞI NGÀI NGUYỄN TẤN DŨNG
THỦ TƯỚNG NƯỚC CHXHCNVN

Hà Lan, ngày 20 tháng  12 năm 2006 tổ chức Quốc gia và dân tộc không có đại diện trong Liên Hiệp Quốc (UNPO) đã vô cùng lo ngại về việc đàn áp của nhà nước Việt nam trên các vị sư sãi và người Khmer Krom bản địa và đây cũng là tầm quan trọng mà tổ chữc UNPO cầu xin và kêu gọi thủ tướng nước CHXHCNVN cũng như các Đại sứ của các nước đã có trụ sợ tại Việt nam.

Việt Nam giải phóng Kampuchea là thực tế lịch sử,
Việt Nam vào Campuchia năm 1979  là việc phải làm
Việt Nam ở lại Campuchia là sai lầm

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày Việt Nam đưa quân sang Kampuchea đánh đuổi Khmer Đỏ xây dựng chính quyền Heng Somring và Hun Sen.

VIỆT NAM CHIẾM MỘT VỊ TRÍ CHIẾN LƯỢC QUAN TRỌNG Ở ĐÔNG NAM CHÂU Á

Nói về chiến tranh Việt Nam thì không thể nào không đề cập đến hai nước láng giềng của Việt Nam là Lào và Kampuchea. Lào nằm ở phía Tây Việt Nam, chiếm một diện tích khoảng 91.000 dặm vuông với một dân số ước lượng 4 triệu người. Kampuchea có khoảng 7 triệu dân sống trên một lãnh thổ 70.000 dặm vuông ở phía tây nam Việt Nam

AFP nhận định về cuộc chiến Việt-Trung năm 1979

Hôm thứ Ba 17 tháng 2 năm 2009, nhân dịp đánh dấu 30 năm ngày bùng nổ cuộc chiến tranh biên giới ngắn ngủi nhưng đẫm máu giữa Việt Nam và Trung Quốc, thông tấn xã AFP đã có bài nhận định về cuộc chiến vừa kể.

Người Khmer Krom đòi nhân quyền

Lần đầu tiên Ủy hội nhân quyền của LHQ sẽ triệu tập cuộc họp để xem xét về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Nhân sự kiện này, đại diện cho các tổ chức Khmer Krom sẽ tổ chức một buổi tuần hành và thắp nến trong hai ngày 7 và 8 tháng Năm trước trụ sở của LHQ tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ.

Chùa và Sư sãi trong quan niệm của người Khmer Nam Bộ
Lịch Sử Phật Giáo

Chùa Khmer là nơi tôn nghiêm đồng thời là nơi dạy chữ Pali và giáo lý của đạo Phật cho thanh thiếu niên Khmer tu học, để trở thành những người “tốt đời đẹp đạo”có tri thức và đức hạnh phục vụ cộng đồng xã hội. Chùa Khmer được coi như một thiết chế văn hóa trong phum sóc, là nơi sinh hoạt văn hóa Phật giáo, văn nghệ, thể thao và các trò chơi dân gian cho bà con Phật tử vào các dịp lễ, Tết.

PHẬT GIÁO KHMER ĐỒNG BẰNG NAM BỘ
Tín ngưỡng cư dân Khmer Nam Bộ

Cư dân Khmer trong vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng như vùng Đồng Nai với người Khmer tại Kampuchia là cùng chung chủng tộc, sống trong hai quốc gia khác nhau; thì trước kia đã có môt thời gian khá dài chung sống trong cộng đồng Vương quốc Phù Nam; sau đó đến thế kỷ thứ sáu thì hợp lại trong cộng đồng Chân Lạp, và kéo dài cho đến thế kỷ thứ XVIII..
..
.
Sign InView Entries
Tell a friend about this page
Bopha Kampuchea-Krom
Chhoeun Oudom
Preah-Vihear-
Livre1-Khmer