Dân Tộc Tự Quyết - Dân Quyền Tự Do -
Dân Sinh Hạnh Phúc
KHMERLAND
Đài Tiếng Nói Kampuchea-Krom
Phát Thanh từ Hoa Kỳ VOKK
MẠNG LIÊN KẾT:

RADIO:
World Khmer Radio
VOKK Radio
RFA Khmer
VOA Khmer
RFI Radio France
SBK Radio 105 FM

KHMER NEWS WEBSITES
Khmer Kampuchea-Krom Federation
Prey Nokor News
KI-Media
Mọi thông tin xin liên
lạc email dưới đây: info@Khmerland.org
Việt Nam có ý đồ kiểm soát Campuchia và Lào?

Quốc Việt, Thông tín viên RFA, Phnom Penh
2011-11-22

Ngày 22/11/2011, tòa án xét xử Khmer Đỏ tiếp tục phiên tòa xét xử ba thủ lĩnh cao cấp của chế độ Khmer Đỏ

Các công tố viên khẳng định các lãnh đạo cao cấp dưới chế độ Khmer Đỏ đã làm giảm tiến độ phát triển Campuchia. Từ Campuchia, thông tín viên Quốc Việt có bài tường trình sau đây.
Ngăn cản sự phát triển của quốc gia, và chống lại nhân loại

Đồng công tố viên quốc tế Andrew Cayley khẳng định tại phiên tòa ngày 22/11/2011 rằng chính ba lãnh đạo cao cấp của chế độ Khmer Đỏ gồm Nuon Chea, Khieu Samphan và Ieng Sary đã ra lệnh thực hiện các vụ giết người dã man, sát hại từ 1,7 triệu đến 2,2 triệu người trong khoảng thời gian 3 năm 8 tháng và 20 ngày. Động thái này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển nhân tài của đất nước khiến tiến độ phát triển Campuchia chậm trễ đến nay.

Nguyên nhân được đồng công tố viên quốc tế cho rằng vì các bị cáo là những người cướp đi thời gian và sát hại người xứ Chùa Tháp. Họ làm mất đi tất cả sự phát triển đất nước và sự thịng vượng. Bên cạnh đó, họ đã để lại những dấu ấn không thể quên được như hành động hủy hoại cả cuộc sống người dân thông qua đánh đập, ngược đãi, sát hại hoặc chết đói, và đàn áp tôn giáo…v.v.

Đồng công tố viên quốc tế Andrew Cayley nói rằng bất cứ người nào ở Campuchia đều đau đớn hoặc bị mất đi thành viên của mình dưới chế đố Khmer Đỏ. Điều này tòa án quyết định cáo buộc ba bị cáo nhằm tìm lại công bằng cho các nguyên đơn dân sự và các nạn nhân.

Bị cáo Nuon Chea, nguyên chủ tich quốc hội và nhân vật chủ chốt số 2; Khieu Samphan, nguyên là người đứng đầu nhà nước; Ieng Sary, nguyên bộ trưởng Ngoại giao và bà Ieng Thirith, cựu bộ trưởng đặc trách các vấn đề xã hội dưới thời Khmer Đỏ đã bị Chánh án Nil Nonn cáo buộc phạm tội ác diệt chủng, chống lại nhân loại, đàn áp tôn giáo cũng như vi phạm nghiêm trọng Công ước Geneva 12/8/1948. Tuy nhiên, tòa án quyết định trả tự do cho bà Ieng Thirith vì lý do bị bệnh mất trí nhớ.

Mưu đồ xâm lược của Việt Nam?

Bị cáo Nuon Chea khai báo trước tòa rằng ông sẽ hợp tác và khai báo trước tòa bất cứ những gì ông biết nhằm góp phần xây dựng một lịch sử thật sự chứ không phải lịch sử chính trị. Ông nghĩ rằng tòa án này đã có sự bất công đối với ông từ khi phiên xử bắt đầu bởi vì chỉ điều tra một số vấn đề đã xảy ra, đối với nguyên nhân và sự thật xảy tra trước năm 1975 và sau năm 1979 thì tòa không điều tra hoặc xem xét.

Bị cáo Nuon Chea nói trước phiên tòa, tất cả người dân Campuchia mọi thế hệ đều sẵn sàng và hi sinh xương máu  để giữ gìn đất nước tồn tại, đặc biệt là để thoát khỏi sự xâm lược, kiểm soát và diệt chủng từ CHXHCN Việt Nam và các nước láng giềng. Ông nói rằng trong giai đoạn năm 1960 – 1979 Việt Nam đã sử dụng đủ mưu kế để phá hoại cuộc cách mạng Campuchia và sự phát triển Campuchia Dân chủ.

Song đó, Việt Nam còn xúi dục, kích động, chia rẻ, lôi kéo nhân dân và quân đội cách mạng Campuchia để nảy sinh sự bất đồng, gây rối loạn, phá hoại chính sách phát triển Campuchia.
Nuon Chea giải thích những yếu tố khiến Việt Nam có ý đồ kiểm sóat, quản lý Campuchia và Lào,

“Việt Nam có học thuyết làm chủ một nước nhỏ, dân số ít, yếu kém; xem thường một nước nhỏ và dân ít; Việt Nam đi theo học thuyết xâm lược, xâm chiếm đất đai, diệt chủng; Việt Nam ham muốn quyền lực và quyền lợi kinh tế; Việt Nam tổ chức Liên minh Đông Dương nhưng phải nằm dưới sự quản lý của Việt Nam thông qua láng giềng hữu nghị.
Ngoài ra, còn có ý đồ nắm quyền trong khối ASEAN. Những yếu tố này đã khiến Việt Nam phải đóng vai trò quan trọng làm rối loạn tại Campuchia, Campuchia Dân chủ từ năm 1975 đến tháng 4 năm 1979. Campuchia yêu cầu Việt Nam chấm dứt tư tưởng làm chủ và nên cùng sống chung hòa bình…”

Được biết, phiên xử vụ án 002 sẽ kéo dài tới ngày 24/11. Ước tính, đến cuối năm nay, tòa án đã sử dụng chi phí khoảng 150 triệu USD. Người dân lo ngại nếu cứ kéo dài quá trình xét xử thì các lãnh đạo cao cấp Khmer Đỏ có thể không đủ sức khỏe hầu tòa trong khi người dân cho rằng việc quyết định trả tự do một cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là một quyết định sai lầm
"Chánh án Nil Nonn cáo buộc phạm tội ác diệt chủng, chống lại nhân loại, đàn áp tôn giáo cũng như vi phạm nghiêm trọng          Công ước Geneva 12/8/1948. Tuy nhiên, tòa án quyết định trả tự do cho bà Ieng Thirith vì lý do bị bệnh mất trí nhớ."
Việt Nam có học thuyết làm chủ một nước nhỏ, dân số ít, yếu kém; xem thường một nước nhỏ và dân ít; VN đi theo học thuyết xâm lược, xâm chiếm đất đai, diệt chủng; VN ham muốn quyền lực và quyền lợi kinh tế; VN tổ chức Liên minh Đông Dương nhưng phải nằm dưới sự quản lý của Việt Nam
                       Nuon Chea
AFP
Bị cáo Nuon Chea, nguyên chủ tich quốc hội và nhân vật chủ chốt số 2 của Khmer đỏ trước tòa. Phnom Penh ngày 22 tháng 11, 2011.
Bị cáo Ieng Sary, nguyên bộ trưởng Ngoại giao Khmer đỏ. AFP